CỌ

access_time 6 July, 2019 person Ngọt Hoàng

#BảnKhéo gồm 80 hộ sinh sống, 397 nhân khẩu họ đều là anh em họ hàng, thông gia.. Họ sống ở nhà sàn, lợp lá cọ bản mình có 78 ngôi nhà sàn. Nhà rộng thì 5 gian, nhỏ 3 gian...

Ngoài sự bạt ngàn của rừng mai trên núi, BảnKhéo chúng mình còn có những đồi cọ bên dưới núi phần đất thịt.

Cọ là cây quan trọng, bà con mình dùng lợp nhà. Mỗi căn nhà ít nhất phải cần tới 3000 lá cọ. Mà trồng được cây có phải mất 20 _30 năm mới cho lá tốt để lợp. Và cứ 2 _3 năm cây cọ lại cho thu lá một lần.

Mình yêu cây cọ, yêu nhà sàn lợp lá. Mát lắm nhất là kết hợp với sàn tre. Hè tới rồi mình cùng lăn..


LÁ TẮM TRẺ Ở NÚI

access_time 6 July, 2019 person Ngọt Hoàng

Loại thảo dược trên núi dùng để tắm cho trẻ nhỏ.Theo tiếng Tày gọi là " Nhả vày Mèo " cỏ chim Mèo. Vì theo các bà giải thích tên gọi càng xấu thì giành cho trẻ tắm mới tốt.

PHẦN 2: NGỌT VÀ ĐƯỜNG VỀ NHÀ

access_time 19 June, 2019 person Ngọt Hoàng

Về nhà em Ngọt tụi mình đi xuyên qua con đường quanh co xanh mướt này. Nhà Ngọt ngay dưới chân núi đá phía trước rừng Cọ và rừng Măng Mai. Rất gần, đoạn đường như lụa này lại dẫn về nơi có ngôi nhà cũ ghé lại đầy hoài niệm.

PHẦN 1: ĐƯỜNG LÊN YÊN BÁI

access_time 16 June, 2019 person Ngọt Hoàng

Mỗi chuyến đi là một câu chuyện dài cần kể lại. Chuyến Yên Bái lần này khác hẳn những chuyến vào miền trong như những lần trước.

Hữu Cơ Là Một Triết Lý

access_time 9 April, 2020 person Ngọt Hoàng

Không chỉ là về thực phẩm. Hữu cơ là tầm nhìn để làm việc và sống hoà hợp với thiên nhiên. Kết quả là đất tốt, cây trồng khoẻ mạnh, chính những thứ đó làm cho con người chúng ta khoẻ mạnh.

GUT - SECOND BRAIN

access_time 30 December, 2019 person Ngọt Hoàng

Ruột - bộ não thứ hai (P.1)

#ChewCha và #MộcMát là sứ giả truyền dẫn thần kinh!

Không có nghi ngờ rằng dinh dưỡng ảnh hưởng tới sức khoẻ tinh thần. Dinh dưỡng nghèo nàn dẫn tới, và làm trầm trọng bệnh tâm thần. Dinh dưỡng tối ưu ngăn ngừa và điều trị bệnh tâm thần.

G.E.L.A.T.O Doctor Farm

access_time 30 May, 2020 person Ngọt Hoàng

Nếu bạn đã từng đi du lịch đến lục địa châu Âu, đặc biệt là Ý và ăn kem trong một quán kem địa phương, sự khác biệt giữa kem và một loại gelato chính hiệu là rất rõ ràng. Gelato là tiếng Ý có nghĩa là kem và không giống với sản phẩm thương mại trên kệ.

Nền tảng của gelato là kem sữa trứng làm từ trứng và sữa nguyên chất. Nó được làm giàu với sữa bột cho sự ổn định chất lượng, ít đường. Số lượng trứng mang lại cho gelato màu vàng rực rỡ; việc đánh trứng và đường và nấu chậm mang lại độ mượt mịn cho kem. Không giống như loại kem thương mại có chất ổn định và chất phụ gia, gelato tan chảy khá nhanh, khiến việc ăn chúng trở nên thú vị hơn.

Sau khi thực hiện, hỗn hợp sữa trứng này trở thành sự hỗ trợ cho hương vị vô tận và mọi người đều yêu thích chúng. Nắm vững yêu cầu cơ bản của phần trứng sữa này thì sự lựa chọn của bạn sẽ là không giới hạn, bạn có thể sẽ không bao giờ mua kem nữa.

P.Â.T.É C.H.A.Y

access_time 18 July, 2020 person Ngọt Hoàng

Tới Hà Nội, thủ đô - cũng là kinh đô của hầu hết các vương triều phong kiến. Văn hoá kiến trúc đã từng được mệnh danh là tiểu Paris… Tìm lại nơi “bắt đầu” cuộc hành trình của mình là Thanh Trì, nổi tiếng một thời món bánh cuốn nhưng mất dấu hoàn toàn hình ảnh các chị các mẹ đội thúng trên đầu đi rao khắp các ngõ phố Hà Nội.

Các bài viết mới

RAU BÒ KHAI

6 July, 2019


CỌ

6 July, 2019





GOM RƠM

18 June, 2019


GÓC BẾP NGƯỜI TÀY

18 June, 2019


CỎ LÊN NGÚT VƯỜN

17 June, 2019


CÂY TỎI CỦA BẢN

17 June, 2019

Bài viết tiêu biểu


CÂY TỎI CỦA BẢN

17 June, 2019


RAU BÒ KHAI

6 July, 2019


CỌ

6 July, 2019


NƯỚC ĐẦU NÚI

16 June, 2019





CỎ LÊN NGÚT VƯỜN

17 June, 2019