CỌ

access_time 6 July, 2019 person Ngọt Hoàng

#BảnKhéo gồm 80 hộ sinh sống, 397 nhân khẩu họ đều là anh em họ hàng, thông gia.. Họ sống ở nhà sàn, lợp lá cọ bản mình có 78 ngôi nhà sàn. Nhà rộng thì 5 gian, nhỏ 3 gian...

Ngoài sự bạt ngàn của rừng mai trên núi, BảnKhéo chúng mình còn có những đồi cọ bên dưới núi phần đất thịt.

Cọ là cây quan trọng, bà con mình dùng lợp nhà. Mỗi căn nhà ít nhất phải cần tới 3000 lá cọ. Mà trồng được cây có phải mất 20 _30 năm mới cho lá tốt để lợp. Và cứ 2 _3 năm cây cọ lại cho thu lá một lần.

Mình yêu cây cọ, yêu nhà sàn lợp lá. Mát lắm nhất là kết hợp với sàn tre. Hè tới rồi mình cùng lăn..


LÁ TẮM TRẺ Ở NÚI

access_time 6 July, 2019 person Ngọt Hoàng

Loại thảo dược trên núi dùng để tắm cho trẻ nhỏ.Theo tiếng Tày gọi là " Nhả vày Mèo " cỏ chim Mèo. Vì theo các bà giải thích tên gọi càng xấu thì giành cho trẻ tắm mới tốt.

PHẦN 2: NGỌT VÀ ĐƯỜNG VỀ NHÀ

access_time 19 June, 2019 person Ngọt Hoàng

Về nhà em Ngọt tụi mình đi xuyên qua con đường quanh co xanh mướt này. Nhà Ngọt ngay dưới chân núi đá phía trước rừng Cọ và rừng Măng Mai. Rất gần, đoạn đường như lụa này lại dẫn về nơi có ngôi nhà cũ ghé lại đầy hoài niệm.

PHẦN 1: ĐƯỜNG LÊN YÊN BÁI

access_time 16 June, 2019 person Ngọt Hoàng

Mỗi chuyến đi là một câu chuyện dài cần kể lại. Chuyến Yên Bái lần này khác hẳn những chuyến vào miền trong như những lần trước.

Banana Cream Pie

access_time 8 May, 2020 person Ngọt Hoàng

Chuối là một loại trái cây rất phổ biến trên thị trường thế giới và được tiêu thụ như thực phẩm chủ yếu ở nhiều nước. Nó được trồng rất nhiều nơi trên toàn thế giới và là cây trồng nông nghiệp quan trọng thứ năm đối với thương mại thế giới. Chuối được phân loại thành món tráng miệng, hoặc ăn tươi vì sự ngọt ngào của nó hoặc chuối nấu ăn như là một nguyên liệu của món.

NẤU ĂN LÀ KHOA HỌC

access_time 2 May, 2020 person Ngọt Hoàng

Đầu bếp giỏi nên biết điều gì đó về phản ứng maillard, sóng điện từ và cách thức làm giàu protein và liên kết với polyphenol. Đừng lo, đây không phải là giấc mơ khi bạn bước vào trận chung kết phản ứng hoá học và nhận ra răng chưa hề tham gia một khoá học nào. Chỉ là nấu ăn thôi! Hãy để chúng tôi giúp bạn làm điều đó dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kỳ này, món thịt xông khói toàn thực vật không chỉ giòn và đượm mùi khói, không chứa gluten, nướng trong lò và ít dầu hơn hầu hết các loại bày ngoài tiệm.

Doctor farm có cả tá bạn cuồng thịt xông khói giòn giòn làm từ gạo, vì thế cũng tò mò thử xem nó ra sao. Không biết nó có thành công không, nhưng cuối cùng cũng cho một kết cục hết sức thú vị.

P.H.Ở.

access_time 26 April, 2020 person Ngọt Hoàng

Trong các món ăn “quân tử vị”,

Phở là quà đáng quý trên đời.

Một vài xu nào đắt đỏ mấy mươi,

Mà đủ vị: ngọt, bùi, thơm, béo, bổ.

p5: Chuối Rim

access_time 6 May, 2020 person Ngọt Hoàng

Đói thì phải ăn, khát thì phải uống là nội dung mà ĐỊNH LUẬT BẢO TOÀN TÍNH MẠNG đã nêu rõ, loại nguyên liệu thứ 5, ngôi sao của món là [chuối rim - spiced poached bananas].

Các bài viết mới

RAU BÒ KHAI

6 July, 2019


CỌ

6 July, 2019





GOM RƠM

18 June, 2019


GÓC BẾP NGƯỜI TÀY

18 June, 2019


CỎ LÊN NGÚT VƯỜN

17 June, 2019


CÂY TỎI CỦA BẢN

17 June, 2019

Bài viết tiêu biểu


CÂY TỎI CỦA BẢN

17 June, 2019


RAU BÒ KHAI

6 July, 2019


CỌ

6 July, 2019


NƯỚC ĐẦU NÚI

16 June, 2019





CỎ LÊN NGÚT VƯỜN

17 June, 2019