Tháng 6 Về Trên Vườn Chè ❤️

access_time 9 June, 2019 person Mạc Linh

Tháng 6 - 2015 - 2017

Cùng một tháng nhưng ở hai thời điểm khác nhau và có cùng một đợt nóng - cái nắng tháng 6.

Năm ấy! 2015 cũng tháng 6 cái nắng như thiêu như đốt đã thiêu một phần không hề nhỏ của vườn chè của mình, cái sống và cái chết mong manh tồn tại cách nhau có gang tấc, bởi nhìn cây đen xì, táp lá như vừa đi qua ngọn lửa. Cả vùng, chẳng vườn nào tránh được cái thời tiết năm ấy.

Năm nay! 2017 cả vùng cũng vừa trải qua một thời kỳ nắng, nóng không kém phần khắc nghiệt, không ít vườn táp lá, búp non ngả nghiên, cúi đầu trước nhiệt độ như đổ lửa ngoài trời, mặc dù thời gian nóng, nắng không kéo dài như năm trước nhưng sự ảnh hưởng của thời tiết ấy đến các vườn chè quê mình cũng không hề nhò. Tuy nhiên, vườn của mình, sau chừng đó thời gian ngụp nặn với nó, đấu tranh với thời tiết, với tư duy truyền thống, với sự phản đối và rè bủi của nhiều người yêu thương mình thì cái nắng năm nay, các vườn khu ít nhiều bị héo úa, táp lá duy chỉ có vườn của mình vẫn TƯƠI XANH, ĐÂM CHỒI như thể không hề trải qua đợt nắng nóng nào cả! Có nói hay tới bao nhiêu, gào thét khản giọng đến thế nào thì cũng không hề thay đổi được chút nào về cách nhìn của những người làm theo lối cũ (THUỐC - THUỐC VÀ THUỐC).

Nhưng những hình ảnh thực tế sau đợt nắng nóng vừa qua đã thay ngàn lời nói minh chứng cho sự đúng đắn mà mình đã lựa chọn và SỐNG - CHẾT bảo vệ quan điểm ấy cho tới giờ phút này.Hãy cứ yêu theo cách của bạn - Thiên nhiên sẽ đáp lại bạn bằng những màu xanh yêu thương. Mình vẫn tin điều mình làm mặc dù khó khăn, vất vả chất chồng ngày một nhiều và chưa bao giờ hết.

Vườn Mộc Thanh


Tâm Tư Trong Chén Trà

access_time 27 May, 2019 person Mạc Linh

Chén này mình không pha, nhìn nó đơn giản và đẹp mắt. Có chút cũ kỹ, có chút hoài niệm, có chút cô độc. 

Trà Già Có Tuổi - Bancha

access_time 25 May, 2019 person Mạc Linh

Linh thích bức hình này. Chiếc lá trà được hong mình tắm nắng. Nhận hết tâm tình của Vũ trụ, từ là chồi xanh, là lộc biếc, là lá trên cành đến lúc đơn giản là một chiếc lá khô.

Bancha là loại trà được hái từ những lá chè xanh già trên vùng núi cao lâu năm, địa thế cao, mát mẻ và trong lành. Sau khi thu hái cẩn thận, thu hái vẫn giữ và bảo tồn cây, là các công đoạn về sau thật sự tỉ mỉ hơn nữa. Cái nghề naỳ nó hay lắm. Phải bắt đủ nắng, phải canh đủ hơi sương, phải nếm được độ khô giòn không bị vỡ. Tất cả thể hiện bằng bàn tay con người, bằng xúc cảm và sự trải nghiệm của tất cả các giác quan. Một người làm Trà, học và giữ nó là nghề, sẽ luôn có nhiều câu chuyện kể hoài không hết.

Chén Trà ngon, là thấm hương trà, thấm cả tâm tình của người làm ra nó.

Bancha Mộc Thanh.

SỐT PHÔ MAI THUẦN CHAY

access_time 10 April, 2020 person Mạc Linh

Nước sốt phô mai thuần chay cực dễ với các thành phần cơ bản và sẵn sàng phục vụ trong 3 phút! Công thức dựa trên hệ sinh thái thực vật bản địa siêu đơn giản - có hạt hoặc không hạt - thành phần tuỳ chỉnh theo ý thích. Sốt này hoàn hảo cho pizza, pasta, bánh khoai tây rán, burger, bánh mì việt hoặc bất kỳ món ăn mặn nào nha cả nhà.

Thức Ăn Là Thuốc ::: Doctor Farm

access_time 18 June, 2020 person Mạc Linh

Khi thay đổi khí hậu, ánh sáng và nhiệt độ sẽ làm làn da của bạn “thật khó ưa” đó là dấu hiệu của sự lão hoá. Một trong những món rau mà người ta bị lạc trôi mất mà không hề biết công dụng của chúng lại tuyệt vời cỡ nào chính là PARSNIPS. Nó chính là rau mùi tây, nông dân thường trồng rồi thu hoạch lấy lá bán rẻ như cho mà không biết rằng nếu để nó một thời gian nữa loại này sẽ ra củ, lúc này cái củ đó giá trị hơn hẳn nhân sâm của mấy anh Hàn. Cứ 100 gram rễ của nó sở hữu lượng dinh dưỡng khủng khiếp:

  • Protein 1,4 gram
  • Chất béo 0,5 gram
  • Carbohydrate 9,2 gram

Phần rễ cây của cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit ascobic. Rễ cây có mùi thơm, do đó nó có nhiều chất dinh dưỡng. Cây chứa một lượng lớn kali. Cây rễ cây có nhiều tinh bột, protein, tinh dầu, chất xơ, pectin và dầu.Nó chứa một lượng lớn các nguyên tố vi lượng hữu ích (natri, magiê, canxi, sắt, phốt pho). Parsnip cũng chứa carotene, vitamin C và toàn bộ nhóm vitamin B. Carotene và axit ascorbic, là một phần của rau mùi tây, làm săn chắc cơ thể và tăng khả năng miễn dịch. Phần rễ người ta vẫn đang chiết xuất làm thuốc trợ tim.

  • tăng sự thèm ăn;
  • viêm phế quản;
  • viêm phổi
  • bệnh gút;
  • khí phế thũng;
  • bệnh lao phổi;
  • giúp trị ho, khạc đờm;
  • điều hòa hệ tiêu hóa;
  • làm giảm chuột rút và đau đớn;
  • có tác dụng lợi tiểu và lợi mật;
  • làm giảm độ axit của dịch dạ dày;
  • giúp đối phó với các bệnh truyền nhiễm;
  • rối loạn hệ thần kinh, đặc biệt là rối loạn thần kinh;
  • bệnh về hệ thống tim mạch;
  • bệnh da hiếm gặp - bạch biến;

NẤU ĂN NHƯ THẾ NÀO?

Phần rễ có thể được chế biến theo nhiều cách, tất cả phụ thuộc vào món ăn. Vì vậy, phần rễ tươi thích hợp cho món salad. Nó có thể được nghiền với cà rốt. Khoai tây nghiền có thể được thay thế bằng rễ loại này luộc và được sử dụng như một món ăn phụ cho các món cá hoặc thịt. Ở nhiều nước, nó được hầm trước khi sử dụng. Bạn có thể nướng cùng dầu ô liu.

Rau mùi tây có thể chế biến như cà rốt, nhưng bạn cần nhớ rằng nó hơi đắng một chút, để tạo ra một mùi thơm tinh tế. Ở Anh, Mỹ và Canada, rau mùi chiên là món ăn Giáng sinh truyền thống. Là một gia vị, cây này được thêm vào cà phê cho một mùi thơm đặc biệt.

Thêm một món, bạn cần tới sự trợ giúp của Thermomix của bạn Hong Che để nấu sous vide (nấu chậm) mà không phải trông chừng món và giữ được dinh dưỡng và mùi vị, hãy nấu ở nhiệt độ 194 °F / 90 °C trong ba mươi phút.

Phần tỏi làm như sau:

  • 3 củ tỏi lớn
  • 60 ml dầu olive

Thiết lập Thermomix: Chỉnh dao đảo chiều, nhiệt 120 °C, cho dầu vào làm nóng rồi cho tỏi vào đảo 15 phút để lấy được hương thơm nhất có thể. Bạn cũng có thể dùng chảo/nồi hay gì đó xào tỏi cũng okay.

Phần gia vị sous vide được chuẩn bị như sau:

  • 60 ml dầu olive
  • 3 củ parsnips lớn
  • 1 nhánh thyme
  • Muối gia giảm vừa vị

Note:

 

  1. Parsnips ăn với món gì cũng tuyệt, Doctor farm trình bày với chả chay sốt XO.
  2. Củ rau mùi nếu không có bạn có thể dùng củ ngưu bàng hoặc củ cải ngựa hoặc củ đinh lăng đều tốt. Tính dược lý rất cao và nấu ăn thì tuyệt hảo.
  3. Thermomix bạn có thể tới bếp nhà Tân Lâm Farm SA17 Cảnh Viên 3, Phú Mỹ Hưng, Quận 7 tham khảo xem công dụng rồi quyết định mua. Doctor farm xác nhận với bạn là cái máy này hệt như robot nấu ăn và nó đáng giá từng xu, Doctor farm giới thiệu vì nó quá hay chứ không bán nha - bạn muốn mua xin liên hệ facebook bạn Hong Che.
  4. Tài khoản đối tác tiêu dùng của www.balanh.com giúp bạn tiết kiệm tối đa chi tiêu cho những loại nguyên liệu tươi ngon và hiếm.

Hãy ủng hộ chúng tôi, những tràng trai cô đơn!

KINH NGHIỆM DÂN GIAN

access_time 19 January, 2020 person Mạc Linh

Hướng nhật quỳ hoa

Bài này tặng cho các chị em sắp sinh, rất hiệu nghiệm.

Hoa 7 hoặc 9 bông - Con số 9 là con số của hạnh phúc, may mắn và nhiều người thích số này hơn cả vì nó tiệm cận đến sự viên mãn, tròn đầy, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ tiếp tục sinh sôi.

C.Ơ.M C.H.I.Ê.N Q.U.Ố.C D.Â.N

access_time 19 April, 2020 person Mạc Linh

Cho dù là ăn sáng cho bữa tối hay ăn tối cho bữa sáng thì đây chính là món ăn thực sự rất ngon. Vẻ đẹp của món ăn này là bạn ăn bao nhiêu cũng được, bất cứ lúc nào cũng hợp.

Đặt chân tới Sài Gòn, thời ấy được tá túc ở nhà bác tôi. Bác có vợ Nam Bộ làm trong một nhà ăn tập thể, công việc mỗi buổi chiều của tôi và người anh - con út của bác là đạp xe đi lấy cơm heo… Và tất nhiên, trong những năm tháng ấy món cơm chiên đã được bày ra mỗi ngày, bạn có thể tin tưởng anh em chúng tôi là chuyên gia về chủ đề này nhé.

SƯỜN HEO ƯỚP SỐT TỪ NƯỚC MẮM

access_time 11 April, 2020 person Mạc Linh

Nước mắm là một sản phẩm cực kỳ linh hoạt và đáng chú ý - nhiều hơn những gì mà chúng ta muốn nói. Hương vị umami sâu đậm là cách mà nó nâng tầm món ăn rất đáng nể, từ nước dùng đến các loại sốt, món trộn dầu giấm, nước sốt trộn, nước sốt ướp, nước sốt kho hay glazes. Nếu bạn đã từng nếm món nào đó và cảm thấy thiếu thiếu gì đó đó, thì chỉ vài giọt nước mắm là êm chuyện. Doctor farm chia sẻ cách làm nước sốt yêu thích của các bà mẹ hay truyền cho con mình những bí kíp gối đầu giường - sự kết hợp giữa nước mắm, đậu và caramel rất phổ biến trong mọi căn bếp Việt. Đầu bếp cũng rất thường dùng sốt caramel làm cân bằng món họ nấu còn chưa tròn vị. Vẻ đẹp của nước sốt này tô điểm cho món sườn heo lên men qua một đêm, vẻ đẹp của phương pháp này là món sườn luôn juicy chứ không hề khô như ngói giống ngoài tiệm. Tất nhiên phần sốt dư thừa được để dành dùng cho những món nướng, cá hoặc rau củ…

Các bài viết mới

MỖI KHI MỆT...

6 December, 2021



RAU VỀ THỨ 3

6 December, 2021


CAM CANH

6 December, 2021


Black Friday

26 November, 2021


SẦU RIÊNG RI6

25 November, 2021


THẮC MẮC CÙNG BA LÀNH

25 November, 2021


MỘC MÁT YÊU THƯƠNG

25 November, 2021


TƯƠNG VÀ TƯƠNG HỘT

24 November, 2021

Bài viết tiêu biểu


NHẬN BIẾT DƯA CHÍN

25 June, 2019





MỖI KHI MỆT...

6 December, 2021



LANDING PAGE MỘC MÁT

25 October, 2019


CỎ MẦN TRẦU

25 June, 2019